Tin Hot
Home / Du Lịch / Du lịch Đà Nẵng khám phá nét đẹp Đình Làng Hải Châu

Du lịch Đà Nẵng khám phá nét đẹp Đình Làng Hải Châu

Đến du lịch Đà Nẵng đi đâu bởi Đà Nẵng có vô vàng những danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình nhất cho các bạn tham khảo, lựa chọn. Nếu những địa danh du lịch như Bà Nà Hills, Đèo Hải Vân, biển Mỹ Khuê hay khu du lịch Ngũ Hành Sơn đã quá quen thuộc với du khách thì lần này hãy “đổi gió” bằng một chuyến du lịch đến Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng, chắc chắn địa điểm du lịch này sẽ không làm du khách phải thất vọng. Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển, không gian tạo nên nét đẹp cổ xưa cùng nét văn hóa mang đậm tín ngưỡng truyền thống làm nổi bật lên giữa chốn thành thị hiện đại, sang trọng. Do vậy Đình Làng Hải Châu có thể được xem là một hình ảnh đối lập, khác hẳn hoàn toàn với phố biển Đà Nẵng. Nó không mang vẻ đẹp của một phố thị hiện đại, tấp nập mà giữ cho mình nét đẹp truyền thống, yên tĩnh, không gian thoáng đãi, trong lành. Một điều đặc biệt thú vị nữa là mùi khói hương lúc nào cũng lan tỏ khắp nơi, tạo cảm giác thoải mái, dịu nhẹ, khiến lòng người luôn được bình yên, thoải mái. Chẳng thế mà người ta ví đình làng Hải Châu như một nơi bình yên giữa chốn thị thành.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-3.2

Đình làng Hải Châu – nơi bình yên giữa chốn thị thành

Giới thiệu khái quát Đình Làng Hải Châu – nơi bình yên giữa chốn thị thành

Đình làng Hải Châu nằm ở ngõ 48 đường Phan Châu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đình được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá Quốc gia năm 2001. Do đặc thù nằm khá gần khu vực trung tâm thành phố, gần những khách sạn lớn của Đà Nẵng nên vấn đề di chuyển, đi lại đến đây tham quan, du lịch hầu như khá dễ dàng. Chính vì sở hữu những điều kiện thuận lợi như thế mà hằng năm lượng khách du lịch ghé lại tham quan Đình Làng Hải Châu ngày một nhiều, do đó nó dần dần được xếp vào danh sách Đà Nẵng các địa điểm du lịch ưa thích của thành phố biển.

Theo như nguyên cứu của Blog thông tin tổng hợp, Làng Hải Châu đã tồn tại hơn 5 thế kỉ từ thời vua Lê Thánh Tông cho đến nay. Theo như ghi chép lại, khu đình làng Hải Châu này ra đời sớm nhất tại thành phố Đà Nẵng. Tổ tiên của ngôi làng này là 43 chư tộc Thanh Hóa di trú đến đây sinh sống. Đa phần họ là con dân của vua Lê Thánh Tông. Họ sinh sống và lập nên ngôi làng này cho đến tận ngày nay. Chính vì vậy có thể thấy được Đình Làng Hải Châu xuất xứ từ Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Làng Hải Châu xây dựng vào năm Gia Long thứ 5 bên cạnh dòng sông Hàn xinh đẹp. Đình thờ Thành Hoàng làng và các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng. Qua nhiều năm vật đổi sao dời, Đình Làng Hải Châu đã được sữa chữa, tu bổ đến 3 lần.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-3.2

Đình làng Hải Châu được sữa chữa lại đến 3 lần

Sau lần xây dựng thứ nhất vào năm 1806, do sự tàn phá của chiến tranh, đình làng Hải Châu Đà Nẵng được xây dựng lại lần thứ hai vào năm 1860 tại một khu đất mới mà nay thuộc trường Trung học Y Tế Đà Nẵng (99 Hùng Vương, quận Hải Châu). Đến những năm 1904, làng Hải Châu chính thức được xây lại lần 2. Đình làng Hải Châu tồn tại đến ngày nay, hiện đang nắm giữ khá nhiều những di sản văn hóa có giá trị, một số chúng được biết đến đó là miếu bà thờ Thánh Mẫu Thiên Y Ana, cổng Tam Quan, một số hồ sen lớn và nhà thờ 43 chư tộc. Năm 2002 chính quyền Đà Nẵng cũng đã tôn tạo và tu sửa lại đình dựa trên kiến trúc sẵn có, không can thiệp vào cấu trúc của đình.

du-lich-dinh-lang-hai-chau-da-nang-3.2

Đình làng Hải Châu với nhiều lễ hội đặc sắc, thú vị

Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng với nhiều nét văn hóa độc đáo

Xét về mặt lịch sử, Đình Làng Hải Châu tồn tại qua nhiều đời, do đó việc duy trì nét văn hóa độc đáo, truyền thống cũng như tín ngưỡng tại đây là điều vô cùng cần thiết. Đình Hải Châu có thể được xem là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa sâu xa, cội nguồn mà Đà Nẵng có được.

Đình làng Hải Châu như là một không gian kết nối giữa quá khứ và hiện tại, nhắc nhớ mọi người về cội nguồn của mình. Vào năm 2009, Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng được chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ khôi phục lại những lễ hội với mục đích giúp mọi người có thể nhớ lại những giá trị, cội nguồn, tín ngưỡng ngàn xưa mà ông cha ta lưu giữ lại. Bên cạnh đó lễ hội đình làng như một lời tri ân đến những vị Tổ đã sáng lập nên làng tạo tiền đề cho cuộc sống ngày nay. Lễ hội cũng góp phần vào tiếng nói giáo dục giúp mọi người càng thấu hiểu hơn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Ngôi làng Hải Châu ngoài thờ thần hoàng, các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền ra thì nó cũng thờ đức Thánh Mẫu Thiên Y Ana – điều này cũng nói lên một nét văn hóa thờ Mẫu của người Việt ta. Mọi người đến đây là để chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của đình Hải Châu, để dâng hương thành kính với những vị thần và cầu chúc những điều tốt lành…

Làng Hải Châu – nơi bình yên giữa chốn thị thành là nơi lưu giữ lại những giá trị cội nguồn sâu sắc của dân tộc ta. Sự hòa nguyện giữa lối kiến trúc cổ xưa cùng bầu không khí trong lành, thoáng mát đến lạ thường, Đình Làng Hải Châu sẽ giúp quý khách xua tan đi sự mệt mỏi, ưu phiền hằng ngày khi ghé lại nơi này. Tâm hồn con người được gột rửa, được tẩy trần chỉ còn lại sự trong sạch và thanh bình. Đến đây chắc hẳn nhiều du khách đã yêu thích ngôi làng này rồi, thế tại sao không nhanh tay đặt ngay cho mình một Tour du lịch Đà Nẵng 5 ngày chất lượng cao để đến thăm ngôi làng cổ xưa, nơi bình yên giữa chốn thị thành này.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*