Tin Hot
Home / Du Lịch / Danh sách 4 làng nghề thủ công truyền thống ở Miền Tây

Danh sách 4 làng nghề thủ công truyền thống ở Miền Tây

Tham quan tìm hiểu các làng nghề truyền thống ở miền Tây đang là xu hướng mới độc đáo trong các chương trình du lịch miền Tây hiện nay. Không chỉ du khách trong nước mà còn có du khách ngoài nước khi tham gia tour du lịch Việt Nam rất thích về miền Tây để được nhìn ngắm những sản phẩm mới ra lò và tìm hiểu quy trình hoạt động của các làng nghề truyền thống nổi tiếng…

Miền Tây ngoài những nét đẹp sông nước hữu tình mà thiên nhiên ban thặng, nó còn được yêu thích bởi những làng nghề truyền thống được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Vì đều này mà việc những làng nghề thủ công truyền thống được đưa vào những Tour du lịch Miền Tây là đều hoàn toàn dễ hiểu. Nhiều du khách khi ghé lại tham quan Miền Tây đều rất thích ngắm nhìn sự ra đời của những sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng như quy trình hoạt động của những làng nghề truyền thống ở vùng sông nước. Những làng nghề du khách nên ghé thăm như làng bánh pía Vũng Thơm, làng hoa Tân Quy Đông, làng nghề chằm nón lá Cần Thơ, làng dệt thổ cẩm Văn Giáo…

Tham quan làng bánh pía Vũng Thơm ở Miền Tây  

Món bánh pía Vũng Thơm thơm ngon, hấp dẫn

Một làng nghề làm bánh pía khá hấp dẫn tại Miền Tây cho các bạn đến tham quan, trải nghiệm, đó bánh pía Vũng Thơm thuộc huyện Mỹ Tú. Bánh pía tại đây nổi tiếng với độ ngon, ngọt, thơm, dai và giòn khá đặc trưng mà khi ăn vào sẽ nhớ mãi. Vì lẽ đó mà khách du lịch khi ghé lại tham quan Miền Tây đều rất thích ăn bánh pía, có du khách còn mua về làm quà biếu cho bạn bè, gia đình mình.

Du lịch miền Tây thăm làng hoa Tân Quy Đông

Miền Tây có khá nhiều làng hoa đẹp và làng hoa Tân Quy Đông thuộc thành phố Sa Đéc – Đồng Tháp chính là một trong những làng hoa hấp dẫn, được yêu thích nhiều nhất tại Miền Tây. Theo như tìm hiểu của du lịch Việt Vui, làng hoa Tân Quy Đông được biết đến là một trong làng hoa lớn nhất Miền Tây với khá nhiều những loài hoa xinh đẹp, đủ màu sắc, chẳng hạn như hoa hồng, hoa cúc, hoa mai hay hoa hướng dương… Một điều thú vị, đáng chú ý mà Du lịch Việt Vui muốn chia sẻ cho du khách, đó là làng hoa Tân Quy Đông đẹp nhất vào những dịp trước tết, khi nào hàng trăm loài hoa đẹp đang cùng hoa khoe sắc thắm. Các bạn hãy đến đây vào thời điểm này để có thể ngắm nhìn được nhiều loài hoa đẹp nhiều hơn nữa.

Vẻ đẹp khó cưỡng làng hoa Tân Quy Đông

Làng nghề Chằm nón lá Cần Thơ

Với phong cảnh sông nước hữu tình Cần Thơ đã thu hút nhiều du khách tham gia tour du lịch Việt Nam, ngoài nét đẹp trù phú thiên nhiên ban tặng Cần Thơ còn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống một trong những làng nghề đó là làng nghề chằm nón lá. Làng nghề chằm nón lá nằm ở Ấp Thới Tân A của Cần Thơ, tuy nhiên vẫn chưa có tài liệu này ghi chép lại nó xuất hiện từ năm nào và ai là người khởi xướng. Hiện nay người dân tại Thới Tân A đã lập ra một nghiệp đoàn với nghề chằm nón lá truyền thống với hơn 40 hộ gia đình tham gia.

Làng nghề Thới Tân A – nơi tạo ra những chiếc nón lá truyền thống của người Việt Nam

Nguyên liệu chủ yếu làm ra những chiếc nón lá đẹp phục vụ cho nhu cầu của người dân lẫn du khách đó là cây trúc và lá mật cật – loại lá được lấy từ vùng Phú Quốc và Cà Mau… với thân hình nhỏ thấp mọc từng đám hoặc bụi, mỗi cây mật cật chỉ có 1 lá non và được người dân chọn để làm nón. Để chiếc nón thêm phần hấp dẫn hơn, người thợ thủ công thường thêu thêm những hoa văn, họa tiết đẹp với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau…hoặc hình cái bông, ngôi sao tăng thêm nét đẹp cho sản phẩm. Tuy nghề nón lá không đem lại nhiều tiền, sự giàu sang cho người thợ thủ công, nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống ấm no, ổn định, du khách đi du lịch miền Tây nhớ ghé làng nghề chằm nón lá ấp Thới Tân A chiêm ngưỡng sản phẩm do chính bàn tay người dân làm ra.

Ghé làng dệt thổ cẩm Văn Giáo tham quan

Đến Miền Tây tham quan làng dệt thổ cẩm Văn giáo xinh đẹp

Thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có hơn 80% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ngoài nghề chăn nuôi, trồng hoa màu, làm đường thốt nốt, làm ruộng. Thổ cẩm Văn Giáo rất đa dạng và phong phú, màu sắc hài hòa, hoa văn sắc sảo kết hợp phong cách truyền thống & hiện tại tạo nên nét đẹp đặc trưng, giàu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Hiện nay các sản phẩm của làng dệt Văn Giáo không chỉ được khách du lịch miền Tây biết đến mà còn được xuất khẩu qua một số nước như Thái Lan, Úc, Mỹ, Campuchia,…

Trên đây là một số làng nghề thủ công truyền thống ở Miền Tây mà du lịch Việt Vui muốn chia sẻ cho du khách. Hi vọng những chia sẻ này, các bạn sẽ có được những chuyến tham quan Miền Tây, tìm hiểu những làng nghề thủ công truyền thống đặc sắc, thú vị nhất.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*