Tin Hot
Home / Du Lịch / Bảo tàng Điêu Khắc Chăm – nơi lưu giữ những cổ vật cổ xưa

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm – nơi lưu giữ những cổ vật cổ xưa

Đi du lịch Đà Nẵng ngoài việc khám phá các địa điểm vui chơi lý thú như Helio Center, Bà Nà Hill, vòng quay mặt trời Sun Wheel… du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá nét độc đáo của Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng để chiêm ngưỡng dấu tích thời gian qua nhiều hiện vật quý giá.

Thành phố Đà Nẵng là một trong 3 trung tâm thương mại, kinh tế lớn nhất cả nước. Không chỉ có thể, nơi đây còn sở hữu khá nhiều những bãi biển nên thơ, hữu tình cho du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm. Đà Nẵng sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại và độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như cầu Sông Hàn – cầu xoay duy nhất ở Việt Nam, cầu Rồng – cầu thép dài nhất thế giới với khả năng phun nước, phun lửa… Đặc biệt nhất tại Đà Nẵng có một viện Bảo Tàng khá nổi tiếng, đó là viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm – đây là viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng, là nơi lưu giữ nhiều sản vật, nhiều di tích cổ xưa, có giá trị cực kỳ to lớn.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Viện Bảo tàng Chăm Đà Nẵng với không gian bình yên, xanh mát.

Theo như tìm hiểu của Minh Thien Blog, Viện Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1915 theo ý tưởng của Henri Parmentier – nhà khảo cổ học người Pháp với một đề án của Viện viễn đông Bác cổ. Sau 4 năm, viện bảo tàng Điêu Khắc Chăm chính thức được đưa vào sử dụng, nơi đây trưng bày nhiều hiện vật có giá trị được khai quật từ kiến trúc của người Champa cổ để lại. Một điều thú vị ở lối kiến trúc của viện bảo tàng là có sự đan xen, kết hợp giữa kiến trúc cổ điển Phương Tây xen lẫn với kiến trúc của người Chăm Pa.

Viện bảo tàng Điêu Khắc Chăm ra đời khá sớm, đây được xem là một trong những viện bảo tàng ra đời sớm nhất, có giá trị nhất tại Đà Nẵng nói riêng và toàn thể nước Việt Nam nói chung. Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày ở đây đều thể hiện rõ nét đời sống tâm linh, văn hóa và tín ngưỡng của người Chăm xưa cũng như quan niệm, tư duy tạo hình trong kiến trúc, điêu khắc. Ngoài ra Viện Bảo Tàng Chăm này còn có một không gian rộng trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trên đó miêu tả rõ ràng, sống động chân dung của những vị thần quyền lực, cổ xưa được tôn kính của Ấn Độ Giáo.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm có sựu đan xen, kết hợp trong cách thiết kế của người Phương Tây và người Chăm Pa cổ xưa.

Viện Bảo Tàng Chăm được chia làm 10 khu vực, đặt tên theo nguồn gốc cũng như nơi phát hiện ra hiện vật cổ xưa. Hiện nay Viện Bảo Tàng đang trưng bày 288 hiện vật, số còn lại được cất giữ lại trong khu, khi nào cần thiết mới đem ra sử dụng.

Bên cạnh cách phân chia hiện vật theo nguồn gốc, nơi đây còn có nhiều cách sắp xếp, phân loại các hiện vật, tác phẩm điêu khắc Chăm khác như niên đại, chất liệu, nội dung tác phẩm, loại hình tác phẩm điêu khắc (tượng tròn, phù điêu, chi tiết kiến trúc)… Ngoài ra, những tác phẩm của Bảo tàng Điêu khắc Chăm còn được chia thành các bộ sưu tập như theo nội dung có tượng thần, đài thờ, chi tiết kiến trúc, vật linh; theo chất liệu có đá sa thạch, đồng, đất nung và chất liệu khác.

Đi du lịch Đà Nẵng các địa điểm ưa thích và tìm đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện vật được tập hợp từ một số Đền và Tháp Chàm của các tỉnh miền Trung nước ta, từ Quảng Bình cho đến Ninh Thuận. Hiện tại Viện Bảo Tàng Chăm đang trưng bày gần như 300 hiện vật, đa số được làm từ chất liệu sa thạch khá đặc biệt. Đặc biệt nhất viện bảo tàng Điêu Khắc Chăm hiện đang lưu giữ 3 hiện vật quốc gia có giá trị to lớn, 3 hiện vật này đó là Đài thờ Mỹ Sơn E1, Đài Thờ Trà Kiệu và tượng bồ tát Tara.

Tại Đài Thờ Mỹ Sơn E1, du khách sẽ có dịp tìm hiểu cuộc sống đời thường của người Ấn Độ Giáo trước kia khi học sinh sống trong rừng –  những thứ này đều được chạm khắc trên những bức tường tại đó. Còn Đài thờ Trà Kiệu lại là một kiệt tác điêu khắc chạm trổ rất tỉ mỉ, trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ nhất; trong đó gồm hai phần, phần trên có hai thớt tròn được trang trí những cánh hoa sen đối xứng nhau, phần dưới là một đế thờ hình vuông có bốn mặt với vô số hình người chạm khắc tinh xảo.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong gần hàng trăm các tác phẩm điêu khắc Chăm tuyệt đẹp là Tượng Bồ tát Tara – một tác phẩm bằng chất liệu đồng duy nhất ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Tượng Bồ tát cao 1.148m được trưng bày trong phòng Đông Dương, mang vẻ đẹp vô cùng quyến rũ với những đường nét chạm trổ tinh tế. Do đó, đã thu hút sự tò mò và ngưỡng mộ của hầu hết du khách khi đến đây tham quan.

vien bao tang dieu khac cham da nang

Tượng phật bồ tát Tara – một công trình kiến trúc quốc gia khá ấn tượng.

Đến với viện Bảo tàng Chăm, du khách như được trở về với quá khứ, về nơi mà thời kỳ Ấn Độ Giáo cường thịnh nhất tại Chăm Pa. Đặc biệt hơn nữa khi ghé lại tham quan Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách sẽ có dịp được thưởng thức những điệu múa truyền thống của những cô gái Chăm, khá ấn tượng và mang một nét độc đáo riêng, không lẫn vào đâu được.

Khi đến với Đà Nẵng, ngoài bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng, du khách nên dành một chút thời gian ghé thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm để có cơ hội hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của nghệ thuật điêu khắc – một nét văn hóa độc đáo của Vương quốc Chăm thời xưa. Khi đã bước vào Viện Bảo Tàng Chăm, du khách như được trở về với quá khứ, trở về với cuộc sống bình dị, giản đơn, như hòa mình vào sự yên bình, tĩnh lặng nơi này. Chính vì điều này mà Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm chính là biểu tượng, là niềm tự hào đáng quý của người dân Chăm Pa, biểu hiện cho sự phát triển phồn thịnh, cho nền văn minh cổ xưa của người Chăm Pa.

About thienthao143

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*