Tin Hot
Home / Du Lịch / 5 lễ hội truyền thống độc đáo nhất Miền Tây Nam Bộ

5 lễ hội truyền thống độc đáo nhất Miền Tây Nam Bộ

Nhắc đến Miền Tây chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ về một vùng đất xinh đẹp, hữu tình với những thắng cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình nhất, những món ăn ngon, hấp dẫn nhất, đặc biệt vùng đất này còn có những truyền thống những nét văn hóa đặc trưng rất thú vị cho chúng ta tìm hiểu. Và những lễ hội truyền thống ở Miền Tây chính là một trong những truyền thống lâu đời, đáng nhắc đến nhất. Thế nhưng những lễ hội truyền thống nào ở Miền Tây hấp dẫn nhất? đó là thắc mắc, là câu hỏi chung của khá nhiều khách du lịch gần xa. Nhằm mục đích giúp các bạn có thể trả lời cho câu hỏi này, hôm nay Du lịch Việt Vui xin giới thiệu đến các bạn 5 lễ hội truyền thống ở Miền Tây để các bạn tham khảo.

1. Lễ hội Đôn Ta ở Miền Tây

Theo như tài liệu ghi chép, chữ Dolta được lý giải là lễ cũng ông bà. Mục đích tổ chức lễ Dolta của người Miền Tây là cầu phước cho ông bà, tổ tiên và những linh hồn đã mất. Thời gian diễn ra lễ Đôn ta từ ngày 29/8 đến hết ngày 1/9 âm lịch. Lễ Dolta là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer. Lễ có ý nghĩa giống như lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân”. Mục đích chính mà người khmer tổ chức lễ hội này là ghi nhớ công ơn tổ tiên, ông bà. Mục đích nữa mà lễ Đôn ta mang lại đó là cầu chúc sự khỏe mạnh, vui vẻ cho những người còn sống.

nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Một nghi thức khá nổi tiếng trong lễ hội Đôn Ta của người khmer

2. Tống Ôn, Tống Gió – Lễ hội độc đáo ở Miền Tây

Lễ hội này có từ khá lâu về trước và dần dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nam Bộ. Trước đây khi còn là một vùng đất hoang sơ, vắng bóng người, vùng đất Nam Bộ có khá nhiều những ao hồ, nhiều đầm lầy, vô số những sinh vật có hại như ruồi muỗi, rắn rết các loại… chính vì thế có nhiều dịch bệnh lây lan và gây hại cho con người. Thấy tình hình đó, người Nam Bộ thời xa xưa nhận định gần điều này là do ma quỷ làm ra. Do vậy, họ làm lễ cầu cúng các vị ấy, mong bình an đến với gia đình và làng xóm. Lễ tống ôn – tống gió từ đó ra đời. Nghĩa đen của từ “tống ôn – tống gió” chính là tống tiễn, xua đi những ôn dịch, tà khí, dịch bệnh gây hại cho con người. Còn nghĩa bóng là nhằm mục đích xua tan xui xẻo, cầu mong những điều tốt đẹp, trọn vẹn nhất có thể đến với chúng ta.

nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Người dân Miền Tây tổ chức lễ hội tống ôn, tống gió nhằm xua đi xui xẻo

Ngày nay, lễ này ít còn được phổ biến như trước nhưng nhiều địa phương ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An vẫn còn tổ chức, tuy nhiên việc tổ chức không đồng nhất. Có nơi chọn ngày 15, 16 tháng Giêng âm lịch, có nơi là ngày 5 tháng 5 âm lich, cũng có nơi chọn ngày 15 tháng 7 âm lịch, và đa số các nơi chọn ngày 19 tháng Giêng âm lịch. Hãy đăng ký ngày chuyến du lịch Miền Tây 1 ngày qua link http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-mien-tay-1-ngay.html để tham gia lễ hội Tống Ôn – Tống Gió này ở Miền Tây.

3. Lễ hội Ok Om Bok ở Miền Tây

Vào các ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch hằng năm đồng bào Khmer Nam Bộ lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là lễ Cúng trăng hay Lễ Đút cốm dẹp. Lễ hội này của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ sinh sống ở các tỉnh như Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long… Lễ hội này xuất phát từ tín ngưỡng của người dân Khmer cho rằng Mặt Trăng là thần bảo vệ mùa màng. Vì thế mà ý nghĩa chính của lễ hội Ok Om Bok nhằm bày tỏ lòng tôn kính, sự biết ơn sâu sắc đối với Thần Mặt Trăng – một vị thần cao cả có khả năng đem lại cuộc sống ấm no, vui vẻ cho người dân Khmer.

4. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến hết ngày 27 tháng 4 âm lịch, địa điểm diễn ra lễ hội là miếu bà Chúa Xứ thuộc vùng đất Châu Đốc của tỉnh An Giang và đây là một lễ hội lớn nhất vùng đất Miền Tây Nam Bộ. Theo như tìm hiểu của Du lịch Việt Vui, lễ hội vía Bà Chúa Xứ mặc dù diễn ra trong 5 ngày nhưng ngày vía chính được xác định là ngày 25. Lý do chọn ngày 25 làm ngày vía chính là vì đây là thời điểm mà người dân Nam Bộ tìm thấy tượng Bà Chúa Xứ. Mặc dù vậy nhưng từ ngày 23, hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ xô về Châu Đốc để xem cho bằng được nghi thức tắm bà. Trong thời gian diễn ra lễ hội cũng sẽ có khá nhiều hoạt động văn hóa vô cùng thú vị cho các bạn thưởng thức, chẳng hạn như hát bộ, múa bóng v.v.. Lễ Vía bà Chúa Xứ là một lễ hội lớn nhất và nổi bật nhất ở Miền Tây được sự quan tâm sâu sắc của đông đảo du khách gần xa, đặc biệt là những du khách theo tín ngưỡng Phật Giáo. Nhiều du khách đi Tour du lịch Việt Nam đã tìm đến vùng đất An Giang linh thiêng vào dịp này để chiêm bái, cầu nguyện.

nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Lễ hội vía bà Chúa Xứ ở Châu Đốc – An Giang

5. Lễ hội Kathina

Nơi khởi nguồn lễ hội này là ở Sóc Trăng, đây được xem là lễ hội dâng bông, dâng áo cà sa của người khmer khá đặc trưng. Lễ hội này diễn ra nhằm mục đích cầu cho dân làng yên ấm, gia đình an vui, mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt. Thời gian lễ hội Kathina diễn ra trong vòng 1 tháng, cụ thể từ ngày 15.9 đến ngày 15.10 âm lịch hằng năm. Thường lễ hội Kathina được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước ngày lễ Ok Om Bok cổ truyền. Theo quy định của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa sẽ chọn 1 ngày cụ thể sau đó thông báo cho các Phật tử trong phum sóc biết và chuẩn bị tiến hành làm lễ Kathina. Mỗi năm sẽ có 1 đến 3 gia đình được chọn để tiến hành làm lễ kathina trong Phum Sóc. Những gia đình được chọn sẽ rất mừng vì đây được xem như niềm tự hào lớn lao mà Phum Sóc đã dành cho họ.

nhung-le-hoi-doc-dao-o-mien-tay-nam-bo-1.3

Người dân khmer tưng bừng tổ chức lễ hội Kathina

Bên trên là danh sách 5 lễ hội lớn ở Miền Tây mà du lịch Việt Vui muốn chia sẻ đến các bạn. Xét trên nhiều khía cạnh của cuộc sống thì lễ hội phần nào đó chính là đời sống tâm linh, là tinh thần của con người. Miền đất Tây Nam Bộ với cộng đồng dân cư gồm người Việt, người Hoa, người Khmer, người Chăm… đã làm cho nền văn hóa thêm phần phong phú và đa dạng hơn.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*